Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập: 27450
Đang online: 10
XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG
15/07/2022
333
XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG
XÂY DỰNG THÍ ĐIỂM MÔ HÌNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG
        Toàn tỉnh Long An hiện có khoảng gần 30 nghìn người khuyết tật (NKT), có tới 80% người khuyết tật sống dựa vào gia đình và trợ cấp xã hội. Tình trạng sức khỏe của những người này cũng không đảm bảo, ít có cơ hội được tiếp cận dịch vụ y tế, phục hồi chức năng, do vậy tình trạng khuyết tật ít được cải thiện.
        Riêng tại Thành phố Tân An hiện có trên 1.800 NKT, chiếm tỷ lệ 1,2% dân số, nơi được chọn làm thí điểm xây dựng mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho NKT. Tân An sẽ xây dựng mô hình này tại tuyến y tế cơ sở nhằm giúp NKT sớm phục hồi khiếm khuyết cơ thể, nâng cao chất lượng cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng.
        Để thực hiện hoạt động trên, Bệnh viện Y học cổ truyền Long An phối hợp cùng Trung tâm Y tế Thành phố Tân An thảo luận kế hoạch triển khai mô hình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng thí điểm, tập trung thực hiện, rút kinh nghiệm và nhân rộng mô hình tại các địa phương khác trong tỉnh.
         
Các đại biểu tham dự Hội thảo
        Tại buổi Hội thảo, đại biểu đã thống nhất Trung tâm y tế Thành phố Tân An sẽ thu thập đầy đủ thông tin về tình hình khuyết tật và nhu cầu trợ giúp của NKT tại tất cả các xã, phường của Thành phố Tân An, kể cả số lượng người khuyết tật đã điều tra trước đây nhưng chưa đầy đủ các thông tin, sẽ cập nhật trên hệ thống Quản lý sức khỏe người khuyết tật của Bộ Y tế trong tháng 04/2022, đồng thời  tổ chức khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế Thành phố Tân An hoặc tại nhà NKT.
        Phối hợp với Hội đồng của xã xác định mức độ khuyết tật, khám sàng lọc xác định, phân loại khuyết tật, kết hợp với đánh giá nhu cầu hỗ trợ của NKT ngay sau khi đã có danh sách những đối tượng có nghi ngờ khuyết tật. Sau khi điều tra thu thập thông tin NKT, khám sàng lọc các trường hợp nghi ngờ khuyết tật, cập nhật lên phần mềm quản lý NKT. Trung tâm y tế Thành phố Tân An lựa chọn ra số lượng NKT cần và có nhu cầu PHCN tại nhà. Dựa vào phân loại khuyết tật của số NKT này để tập hợp những NKT có cùng dạng khuyết tật về chung một nhóm, lên kế hoạch tập luyện chi tiết. Cán bộ PHCN của Bệnh viện YHCT cùng cộng tác viên tại địa phương hỗ trợ thăm NKT ngày thứ nhất, lượng giá tình trạng NKT và lập kế hoạch PHCN cho NKT đó, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn chuyển giao cho cộng tác viên những kỹ thuật tập PHCN cho NKT đó trong 03 ngày. Sau 03 ngày, cộng tác viên phụ trách tiếp tục tập cho NKT đó dưới sự giám sát của cán bộ PHCN Trung tâm Y tế. Hết đợt điều trị (30 ngày), cán bộ PHCN của Bệnh viện YHCT và TTYT sẽ thăm lại NKT và đánh giá sự tiến bộ của NKT. Trong quá trình cộng tác viên luyện tập cho NKT, luôn được sự theo dõi giám sát của cán bộ PHCN tại Trung tâm Y tế, ghi chép đầy đủ vào sổ theo dõi, phiếu quản lý hoạt động của Cộng tác viên.
        Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm Y tế Thành phố Tân An hy vọng sẽ giúp NKT sớm hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, sống vui sống khỏe, tàn nhưng không phế./.
 
Bệnh viện Y học cổ truyền Long An
Nguyễn Thị Kim Thủy
Các tin khác